Thời kỳ trước những năm 1930 chưa có tổ chức Đảng, xã Thành Tâm trước đây được chia tách từ 02 tổng quản theo hệ thống thời phong kiến, một nửa thuộc về tổng trạc nhật, một nửa còn lại thuộc tổng hòa.

Thời kỳ Sau những năm 1930 khi có tổ chức Đảng cộng sản ra đời xã Thành Tâm thuộc về chi bộ Đảng Ngọc Trạo tổ chức trực tiếp lãnh đạo, hoạt động. Đến năm 1953 Chi bộ Đảng xã Thành Tâm được chia tách từ chi bộ Đảng Ngọc Trạo, Từ đó có Chi bộ Đảng, tổ chức Ủy ban hành chính, các tổ chức chính trị xã hội trong xã được mang tên xã Thành Tâm, huyện Vĩnh Thạch.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng cộng sản Việt Nam, Đảng bộ huyện Vĩnh Thạch, Đến năm 19…… theo quy đinh, Quyết định chung của toàn huyện, Chi bộ Đảng Thành Tâm được đổi tên thành Đảng bộ xã Thành Tâm và các thành viên trong hệ thống chính trị được đổi tên như: Ủy ban hành chính thành Ủy ban nhân dân, Đoàn thanh niên, Hội nông dân, Hội LH Phụ Nữ, được mang tên xã Thành Tâm, Hội cựu chiến binh được thành lập vào năm 1988 cũng được mang tên xã Thành Tâm.